The-Honjo-Masamune

‘The Honjo Masamune’ คือ ดาบดีที่สุดของช่างตีดาบชื่อดัง ‘Masamune’ เขาเป็นอีกตำนานของญี่ปุ่น และได้รับการยกย่องว่าเป็นดาบที่เป็นสุดยอดดาบของประเทศญี่ปุ่น ดาบเล่มนี้ถูกผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนเปลี่ยนมือไปมากมายเป็นเวลายาวนาน 700 ปี หากแต่สุดท้ายแล้วด้วยผลจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ดาบเล่มนี้ก็อันตรธานหายไป ไม่มีใครพบเห็นอีกเลย…

‘The Honjo Masamune’ สุดยอดดาบในตำนาน

‘The Honjo Masamune’ ถือกำเนิดขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 3 ในอดีตสมัยญี่ปุ่นกำลังรบอยู่กับชาวเผ่ามองโกล ซึ่งหมายเข้ามารุกราน ญี่ปุ่นเพลี่ยงพล้ำอยู่บ่อยครั้งเนื่องจากกองทัพของชาวมองโกลนั้นแข็งแกร่งมาก หากแต่ในขณะเดียวกันดาบของพวกเขานั้นเปราะและแตกง่ายจนเกินไป ทำให้สูญเสียกำลังพลไปเยอะ ด้วยเหตุนี้ช่างตีดาบนาม ‘Masamune’ จึงสร้างสุดยอดดาบที่มีความแข็งแกร่งขึ้นมาด้วยจิตใจอันมุ่งมั่น

ต่อมาในช่วงศตวรรษที่ 16 หลังจาก  ‘The Honjo Masamune’ เกิดขึ้นมา 300 ปี แต่ประสิทธิภาพยังคงเดิม นายพล ‘Honjo’ ใช้ดาบเล่มนี้รบราฆ่าฟันตัดหัวศัตรูได้อย่างง่ายดายราวกับใบไม้ร่วง เลือดแดงฉานหลั่งรินสู่ผืนปฐพี คมดาบที่ดื่มด่ำเลือดสดๆ ของมนุษย์เล่มนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็นสุดยอดแห่งดาบที่ใช้ในการรบ และชื่อของนายพลท่านนี้ก็กลายมาเป็นชื่อของดาบเล่มนี้ด้วย

หลังจากนั้นไม่นานนัก นายพล ‘Honjo’ ก็ได้รับความดีความชอบได้ดูแลปราสาท Fushimi สมใจ แต่ความจนเริ่มมาเยือนเขาจึงขายดาบคู่ใจเพื่อแลกกับทองจำนวน 30 เหรียญ จากดาบที่ใช้ฆ่าคนเปลี่ยนไปกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งอำนาจ ผู้ครอบครองจะต้องเป็นผู้มากบารมี เดินทางไปไหนใครเห็นจะต้องเกิดความหวั่นเกรง ซึ่งเป็นเครื่องหมายแห่งความเคารพ

The-Honjo-Masamune-image

ดาบที่ได้รับการยกย่องและผลัดเปลี่ยนจากรุ่นสู่รุ่น จนวันหายไป

‘The Honjo Masamune’ กลายเป็นดาบที่ใช้ในการมอบให้โชกุนในแต่ล่ะรุ่นสืบทอดกันไป อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าตระกูล Tokugawa จะถูกลดฐานะลง แต่ดาบเล่มนี้ก็ยังถูกส่งต่อไปเรื่อยๆ เป็นเวลาถึง 700 ปีจนกระทั่งหายไป ช่วงนั้นญี่ปุ่นเดินทางเข้าสู่ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ในช่วงปี 1941 ญี่ปุ่นเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ผู้ชนะออกคำสั่งให้ปลดอาวุธ ปลดทหาร พร้อมทำลายเทคโนโลยีทางการทหารให้ราบ แน่นอนว่าคำว่าอาวุธในที่นี้รวมถึงดาบด้วย

ไม่ใช่เพียงแค่ดาบของนายทหารเท่านั้น หากแต่ดาบของชาวบ้านทั่วไปก็ต้องโดนริบอย่างทั่วถึง ดาบจำนวนหลายพันล้านเล่ม บ้างถูกนำไปทำลาย บ้างถูกนำไปเป็นของขวัญให้ทหารชั้นสูงจากฝ่ายตรงข้าม หากแต่อย่างไรก็ตามถูกนำไปทำลายเสียมากกว่า สำหรับดาบที่ถูกยึดไปนั้นมีทั้งดาบสำเร็จรูปทำจากโรงงาน ดาบอันทรงคุณค่าซึ่งสร้างจากช่างตีดาบฝีมือระดับอาจารย์ โดยดาบชั้นดีที่ถูกสร้างด้วยช่างตีดาบบรมครูได้สูญหายไปจากเหตุการณ์ในครั้งนี้รวมทั้งดาบปิศาจในตำนาน  ‘The Honjo Masamune’ ด้วย

จากความอาลัยอาวรณ์ที่มีต่อดาบซึ่งไม่อาจหาได้อีกแล้วบนโลกใบนี้ มีผู้พยายามตามหาด้วยการย้อนร่องรอยตามประวัติศาสตร์ไป ว่าดาบนี้มีการส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น และรุ่นสุดท้ายที่ได้ครอบครองก่อนดาบจะหายไปเป็นใคร บ้านอยู่ไหน มีแต่ความคลุมเครือ จึงไม่อาจค้นพบได้ อีกทั้งหลักฐานทางประวัติศาสตร์บางส่วนได้หายไปจึงทำให้หาไม่พบ ถึงแม้ในปัจจุบันนี้จะยังไม่มีผู้ไม่ถอดใจ ไม่ยอมแพ้ พยายามตามหาจากทุกสิ่งที่มีก็ยังหาไม่พบ…‘The Honjo Masamune’ ดาบในตำนานฟาดฟันผู้คนไปมากมาย จะหายไปอย่างง่ายดายถึงเพียงนี้เชียวหรือ ดาบจะหายไปตลอดกาลเพราะถูกทำลาย หรือกำลังนอนหลับใหลอยู่ที่แห่งใดแห่งหนึ่งกันแน่ ก็ยังคงเป็นปริศนาซึ่งยังหาคำตอบไม่เจอจนถึงทุกวันนี้

green-ink This entry was posted in. News ดาบ The Honjo Masamune สมบัติล้ำค่าของญี่ปุ่น.